Cây xanh tại các khu đô thị mới: Mỗi nơi một kiểu

Chia sẻ tin này:

Hiện nay, tại các khu đô thị (KĐT) mới ở TP. Nha Trang, đa phần hệ thống cây xanh được trồng nhỏ lẻ, cục bộ, chưa phù hợp với điều kiện tự nhiên. Để sớm giải quyết thực trạng này cần có một quy hoạch tổng thể về cây xanh cho các KĐT.

Mỗi nơi trồng một kiểu

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP. Nha Trang, thời gian qua, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển các mảng xanh, tạo cảnh quan cho đô thị. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quát, hệ thống cây hiện nay ở các KĐT mới rất lộn xộn. Tại đây, việc phát triển cây xanh chưa được chú trọng, đa phần trồng không đúng quy cách; quy hoạch sử dụng đất thì điều chỉnh nhiều lần, đất cây xanh chỉ đưa vào cho đủ chỉ tiêu. Như ở KĐT An Bình Tân, cây xanh được trồng là những chủng loại cây khá nhỏ, độ xòe tán chậm, không đảm bảo tạo bóng mát cho đô thị.

Hệ thống cây xanh trong khu đô thị thuộc sân bay Nha Trang tuy đẹp nhưng thiếu an toàn.
Hệ thống cây xanh trong khu đô thị thuộc sân bay Nha Trang tuy đẹp nhưng thiếu an toàn.

Dự án trong khu vực sân bay Nha Trang, nhà đầu tư lại đưa về hàng loạt cây phượng và cây tự nhiên đã trưởng thành rất lớn nhằm tạo cảnh quan mà không tính đến khả năng bám rễ của cây. Về lâu dài, những cây như vậy sẽ không an toàn, nguy cơ bật gốc rất cao khi gặp gió, bão. Dọc tuyến đường số 4 (đi qua phường Phước Hải và Phước Long), do có nhiều KĐT mới hình thành, trên một cung đường nhưng mỗi dự án lại trồng một loại cây khác nhau. Cụ thể như: đoạn chạy qua KĐT VCN Phước Hải được trồng cây sao đen, dầu rái; đến KĐT Hoàng Long lại trồng cây lộc vừng, muồng hoa đào… Đường số 4 chỉ dài khoảng vài kilomet nhưng có rất nhiều loại cây gồm cả tiểu mộc, trung mộc và đại mộc. Theo đúng quy chuẩn, những đường rộng như vậy chỉ trồng các loại cây đại mộc hoặc trung mộc mới đảm bảo phát triển lâu dài.

Không những thế, hệ thống cây xanh công viên của các KĐT mới cũng không trồng theo ý đồ thiết kế, không có thảm cỏ, đường dạo… Như KĐT Phước Long, cây xanh công viên chỉ trồng cho có lệ, không được chăm sóc nên đang chết dần chết mòn.

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết: “Thực trạng cây xanh hiện nay rất lộn xộn. Trước đây, đã có đề án về phát triển cây xanh ở thành phố với những loại cây cụ thể cho từng khu vực. Song hiện nay, tại các KĐT mới, việc trồng cây xanh không tuân thủ theo yêu cầu. Các chủ đầu tư tự trồng theo ý đồ riêng, thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng. Điều này sẽ gây khó khăn cho thành phố sau này trong công tác quản lý và phát triển cây xanh”.

Cần sớm có quy hoạch tổng thể

Việc chấn chỉnh tình trạng trồng cây xanh không tuân theo quy hoạch ở các KĐT mới của TP. Nha Trang cần được làm ngay. Bởi theo ông Ngô Khắc Thinh: “Nếu không nhanh chóng đưa ra giải pháp thì sau này thành phố sẽ phải tốn rất nhiều kinh phí để khắc phục. Nha Trang đang trong quá trình đô thị hóa cao, ngoài một số KĐT mới đã hoàn thiện hạ tầng và bàn giao thì vẫn còn nhiều khu đang xây dựng. Do đó, cần phải giám sát nghiêm ngặt, yêu cầu các chủ đầu tư phải trồng cây xanh đạt chuẩn. Nếu hạ tầng và cây xanh không đạt chuẩn thì thành phố không tiếp nhận quản lý”.

Cùng quan điểm đó, lãnh đạo Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP. Nha Trang đề xuất, trong thời gian tới, cơ quan chức năng cần có quy định trong việc góp ý, thẩm định hồ sơ thiết kế, đồ án quy hoạch và quy định các loại cây được phép trồng tại các KĐT mới. Cụ thể, ở những tuyến đường có hè phố rộng, nhiều biệt thự, thành phố nên chọn cây đại mộc, tán rộng, rễ chắc, chịu được gió mạnh. Các loại cây trồng như: dầu rái, sao đen, gõ mật, giáng hương, me tây, sọ khỉ, lim sẹt… được ưu tiên lựa chọn. Với đường có lề hẹp hơn, nên trồng cây trung mộc, có dáng tán lá đẹp như: mun, bằng lăng kiểng, móng bò, bò cạp nước… Ở những khu vực không thể trồng cây bóng mát, có thể trồng tiểu mộc như: muồng hoa vàng, móng bò trắng, vông kiểng… hoặc đặt chậu hoa, trồng cây dây leo.

Ông Lê Tiến Vĩnh – Giám đốc Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP. Nha Trang cho biết, để phát triển hệ thống cây xanh cho xứng tầm với sự phát triển của đô thị, ngoài việc quy định các loại cây cụ thể trồng trên các tuyến phố, thời gian tới, cần tập trung chỉnh trang và đầu tư các công viên hiện trạng. Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP. Nha Trang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát quy hoạch TP. Nha Trang, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà đầu tư thực hiện đúng quy hoạch được duyệt nhằm đảm bảo đủ cây xanh theo đúng quy định. Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch đất cây xanh đô thị phải được hạn chế tối đa.

ĐÌNH LÂM báo Khánh hòa Online

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm